Tin tức

Dịch vụ 'cai nghiện' smartphone, tablet cho trẻ

Ngày đăng: 23/04/2013

 Các chuyên gia cảnh báo những bậc phụ huynh đang cho con trẻ sử dụng máy tính bảng vài giờ mỗi ngày có thể khiến con em mình chịu ảnh hưởng “nguy hiểm” về lâu dài.

Bệnh nhân nhỏ tuổi nhất phải điều trị tại Anh là cô bé chỉ mới bốn tuổi ở miền Đông Nam nước Anh. Ba mẹ cô bé phải đưa con đi điều trị sau khi bé trở nên “đau khổ và không thể kiểm soát được” nếu bị lấy iPad khỏi tay.

Tiến sĩ Richard Graham, người khởi động chương trình cai nghiện công nghệ đầu tiên tại Anh từ ba năm trước, cho biết cô bé đã hình thành tư tưởng ám ảnh với thiết bị và đòi dùng iPad liên tục. Theo người mẹ, bé bắt đầu dùng iPad từ một năm trước, nghiện tới mức phải dùng iPad tới bốn tiếng mỗi ngày và ngày càng bị kích động nếu bị tước iPad.

Tiến sĩ Graham chia sẻ, nghiện công nghệ ở trẻ em cũng có những triệu chứng tương tự như nghiện rượu hay ma túy. Nó ngăn cản trẻ hình thành các mối quan hệ xã hội thông thường, khiến chúng bị khô kiệt, vì phải tương tác với thiết bị liên tục.

Tại các nước phát triển, trẻ em có xu hướng tiếp cận Internet từ lúc mới lọt lòng. Chúng thấy ba mẹ dùng thiết bị di động và cũng muốn chơi. Dù có thể dùng như phần thưởng cho sự nỗ lực của trẻ, thiết bị di động cũng rất nguy hiểm nếu không sử dụng hợp lý. Trẻ em không thể biết mình muốn gì hay phải điều tiết như thế nào, dẫn tới nguy cơ “nghiện”, lên cơn giận dữ và có hành vi khó kiểm soát khi không được dùng thiết bị. Trong quá trình trưởng thành, vấn đề ngày càng tệ hơn.

Các bậc phụ huynh không thể tự “cai” cho con có thể trả khoảng 16 nghìn bảng Anh (khoảng hơn 500 triệu đồng) cho con tham gia chương trình “cai nghiện kỹ thuật số” kéo dài 28 ngày do Tiến sĩ Graham thiết kế.

Theo thống kê, số người phụ thuộc vào kỹ thuật số đã tăng tới 30% trong ba năm qua. Một khảo sát mới được thực hiện tiết lộ, hơn một nửa ba mẹ cho con chơi với điện thoại di động hay máy tính bảng. Một trong bảy phụ huynh thừa nhận cho phép con chơi với thiết bị di động từ bốn tiếng mỗi ngày. Đối với trẻ em từ ba tới 12 tháng tuổi, chúng chỉ thức khoảng 10 tiếng mỗi ngày. Do đó, tỷ lệ nói trên chiếm phần khá lớn. Dù 81% người được hỏi cảm thấy trẻ em ngày nay dành quá nhiều thời gian cho thiết bị thông minh, họ vẫn không thể bỏ thói quen dùng chúng làm trò giải trí cho con trẻ.

hotline: 0918.713379